nha-hang-khach-sanKế toán nhà hàng khách sạn nghe qua tưởng chừng như hạch toán rất dễ vì bạn nghĩ rằng nó là dịch vụ đơn thuần và đưa hết vào doanh thu dịch vụ. Tuy nhiên trên thực tế khi làm kế toán tại nhà hàng khách sạn lại không hề đơn giản như bạn nghĩ. Vậy kế toán nhà hàng khách sạn phải làm thế nào mới đúng.

1. Đặc điểm chung trong doanh nghiệp dịch vụ nhà hàng khách sạn

Trước hết bạn phải phân biệt rõ hai lĩnh vực đó là kế toán khách sạn, nhà nghỉ và kế toán tại nhà hàng. Không thể gộp chung hai lĩnh vực này vào là một được bởi vì

- Kế toán tại khách sạn nhà nghỉ

Khách sạn nhà nghỉ là một lĩnh vực không phức tạp như kế toán nhà hàng nhưng kế toán cũng cần chuẩn bị các kiến thức sau:

+ Hóa đơn bán ra nó đơn thuần là ghi nhận doanh thu dịch vụ

+ Hóa đơn mua vào nó đơn thuần là chi phí quản lý doanh nghiệp như: Chi phí tiếp khách, chi phí văn phòng phẩm, tiền điện thoại, tiền internet...

+ Với kế toán khách sạn nhà nghỉ thì việc theo dõi và phân bổ CCDC là rất quan trọng và cần sự cẩn thận bởi vì nhà hàng khách sạn khi mới thành lập có rất nhiều công cụ dụng cụ cần phân bổ tính vào chi phí

+ Việc theo dõi và tính khấu hao TSCĐ cũng là một trong những công việc mà kế toán phải quan tâm 

Với lĩnh vực này chỉ cần theo dõi được những yếu tố trên là bạn đã lập được báo cáo chính xác.

- Kế toán tại nhà hàng

Nhà hàng là một mô hình mà hiện nay các doanh nghiệp mở ra kinh doanh nhiều. Tuy nhiên làm kế toán nhà hàng không đơn giản như làm kế toán khách sạn, nhà nghỉ. Nếu bạn muốn làm tốt công việc kế toán ở nhà hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Xác định được nhà hàng đó chuyên cung cấp các món ăn gì? vì mỗi một nhà hàng kinh doanh một số món ăn riêng biệt của họ. Để từ đó kế toán mới xây dựng được định mức nguyên vật liệu chính của một số món ăn của nhà hàng đó. 

+ Các chi phí chung như chi phí điện nước, Gas cần được phân bổ chung

+ Khi xuất hóa đơn luôn phải có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn vậy cần phải xây dựng được giá thành của các món ăn để khi xuất hóa đơn làm thế nào cho lợi nhuận phù hợp.

+ Xây dựng bảng lương theo ca vì thông thường tại nhà hàng nhân viên thường làm theo ca như vậy nó sẽ hợp lý hơn và thực tế hơn.

 + Từ việc tập hợp được chi phí trên tính và kết chuyển chi phí và lập báo cáo tài chính

 Trên đây là sơ lược các công việc kế toán tại nhà hàng khách san. Tuy nhiên để hiểu rõ thực sự bản chất, cách hạch toán của kế toán nhà hàng khách sạn. Lamketoan.vn đã xây dựng bộ giáo trình thực hành kế toán nhà hàng khách sạn  nhằm phục vụ cho người làm kế toán giải quyết được các vướng mắc thường gặp trong quá trình làm việc. Kiến thức là vô tận .Hãy tham gia khóa học kế toán dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ - Kế toán nhà hàng– chúng tôi luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm một cách tận tâm nhất. 

Bình luận  

Quyên
0 # Quyên 15:12 28-07-2014
vâng, e cảm ơn ạ.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
cuongmanh
0 # cuongmanh 15:08 28-07-2014
Cái này thì còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp. Có doanh nghiệp họ sẽ cung cấp thêm các dịch vụ như: Đưa đón khác, phiên dịch, hướng dẫn ...

Vì vậy bạn phải áp dụng thực tế tại doanh nghiệp mình nhé.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
Quyên
0 # Quyên 14:59 28-07-2014
Nếu vậy Điểm dừng chân này chỉ là SX và TM thôi chứ ạ.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
cuongmanh
0 # cuongmanh 14:19 28-07-2014
- Doanh sản xuất: Mua nguyên vật liệu về và sản xuất, chế biến ra các thành phẩm, hàng hóa
Ví dụ:
+ Mua thực phẩm về chế biến ra các món ăn bán cho khách.
+ Mua Mua thủy tinh về chế tạo ra cốc uốn nước
...

- Doanh nghiệp thương mại: Mua hàng hóa nào vào thì lại bán ra đúng mặc hàng đó.

- Doanh nghiệp dịch vụ: Cung cấp các dịch vụ mình có sẵn.
Ví dụ:
- Chăm sóc sắc đẹp
- Cài đặt máy tính
- Cho thuê phòng khách sạn
...
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
Quyên
0 # Quyên 14:15 28-07-2014
sản xuất ở khâu nào? Thương mại ở khâu nào và dịch vụ ở khâu nào ạ?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
Quyên
0 # Quyên 14:01 28-07-2014
Anh có thể nói rõ hơn cho em sản xuất, thương mai và dịch vụ thế nào ko ạ?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
cuongmanh
0 # cuongmanh 11:26 28-07-2014
Là loại hình doanh nghiệp sản xuất, thương mại và dịch vụ.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
Quyên
0 # Quyên 11:21 28-07-2014
Chào anh/ chị.
Điểm dừng chân cho khách du lịch có phục vụ ăn uống, quà lưu niệm thì nơi đó thuộc Thương mại hay Dịch vụ hay cả 2 ạ.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
minhthuy
0 # minhthuy 17:14 26-07-2014
Chào bạn Anh vu
Với hoá đơn đầu ra của nhà hàng bạn có thể ghi chung là Ăn uống hoặc tiếp khách, Tuy nhiên bạn phải có bảng kê đi kèm cho hoá đơn này
Trên bảng kê đi kèm này sẽ thể hiện các món ăn, thức uống mà khách hàng đã sử dụng.
Do vậy bạn cũng cần phải tính giá thành cho các món ăn này bạn nhé
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
Pham Anh Vu
0 # Pham Anh Vu 16:30 26-07-2014
Chào anh/ chị,
Về hóa đơn bán ra, em vẫn chưa hiểu lắm. Anh/ chị có thể giải thích rõ hơn được không ạ? Và trên hóa đơn, mình chỉ ghi Ăn uống hoặc Chi tiếp khách (theo yêu cầu khách hàng) thì liệu bên thuế có chấp nhận không? Em xin cảm ơn anh/ chị nhiều!
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
nguyenhuongtb
0 # nguyenhuongtb 08:29 13-06-2014
Chào bạn!
Đối với hóa đơn đầu vào tại nhà hàng sẽ là những hóa đơn mua nguyên liệu (hay chính là hóa đơn mua thực phẩm để chế biến ra các món ăn). Tuy nhiên những thực phẩm này chúng ta có thể mua từ những người dân và sẽ không có hóa đơn. Khi đó chúng ta phải lập bảng kê thu mua hàng hóa và người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp phải ký đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực.
Đối với hóa đơn bán ra bạn cũng phải lập bảng kê chi tiết cho các món ăn, nước uống mà khách hàng đã sử dụng tương ứng với số tiền trên hóa đơn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
Nguyễn Thị Kim Vân
0 # Nguyễn Thị Kim Vân 11:02 12-06-2014
anh/chị có thể nói rõ hơn cho e biết về việc hóa đơn đầu vào và xuất HĐ đầu ra tại nhà hàng đc k? e cám ơn a.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi