cac-khoa-hoc nop-hoc-phi hop-tac hoc-mien-phi vao-lop

Công việc của kế toán nhà hàng khách sạn

nha-hang-khach-sanKế toán nhà hàng khách sạn nghe qua tưởng chừng như hạch toán rất dễ vì bạn nghĩ rằng nó là dịch vụ đơn thuần và đưa hết vào doanh thu dịch vụ. Tuy nhiên trên thực tế khi làm kế toán tại nhà hàng khách sạn lại không hề đơn giản như bạn nghĩ. Vậy kế toán nhà hàng khách sạn phải làm thế nào mới đúng.

1. Đặc điểm chung trong doanh nghiệp dịch vụ nhà hàng khách sạn

Trước hết bạn phải phân biệt rõ hai lĩnh vực đó là kế toán khách sạn, nhà nghỉ và kế toán tại nhà hàng. Không thể gộp chung hai lĩnh vực này vào là một được bởi vì

- Kế toán tại khách sạn nhà nghỉ

Khách sạn nhà nghỉ là một lĩnh vực không phức tạp như kế toán nhà hàng nhưng kế toán cũng cần chuẩn bị các kiến thức sau:

+ Hóa đơn bán ra nó đơn thuần là ghi nhận doanh thu dịch vụ

+ Hóa đơn mua vào nó đơn thuần là chi phí quản lý doanh nghiệp như: Chi phí tiếp khách, chi phí văn phòng phẩm, tiền điện thoại, tiền internet...

+ Với kế toán khách sạn nhà nghỉ thì việc theo dõi và phân bổ CCDC là rất quan trọng và cần sự cẩn thận bởi vì nhà hàng khách sạn khi mới thành lập có rất nhiều công cụ dụng cụ cần phân bổ tính vào chi phí

+ Việc theo dõi và tính khấu hao TSCĐ cũng là một trong những công việc mà kế toán phải quan tâm 

Với lĩnh vực này chỉ cần theo dõi được những yếu tố trên là bạn đã lập được báo cáo chính xác.

- Kế toán tại nhà hàng

Nhà hàng là một mô hình mà hiện nay các doanh nghiệp mở ra kinh doanh nhiều. Tuy nhiên làm kế toán nhà hàng không đơn giản như làm kế toán khách sạn, nhà nghỉ. Nếu bạn muốn làm tốt công việc kế toán ở nhà hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Xác định được nhà hàng đó chuyên cung cấp các món ăn gì? vì mỗi một nhà hàng kinh doanh một số món ăn riêng biệt của họ. Để từ đó kế toán mới xây dựng được định mức nguyên vật liệu chính của một số món ăn của nhà hàng đó. 

+ Các chi phí chung như chi phí điện nước, Gas cần được phân bổ chung

+ Khi xuất hóa đơn luôn phải có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn vậy cần phải xây dựng được giá thành của các món ăn để khi xuất hóa đơn làm thế nào cho lợi nhuận phù hợp.

+ Xây dựng bảng lương theo ca vì thông thường tại nhà hàng nhân viên thường làm theo ca như vậy nó sẽ hợp lý hơn và thực tế hơn.

 + Từ việc tập hợp được chi phí trên tính và kết chuyển chi phí và lập báo cáo tài chính

 Trên đây là sơ lược các công việc kế toán tại nhà hàng khách san. Tuy nhiên để hiểu rõ thực sự bản chất, cách hạch toán của kế toán nhà hàng khách sạn. Lamketoan.vn đã xây dựng bộ giáo trình thực hành kế toán nhà hàng khách sạn  nhằm phục vụ cho người làm kế toán giải quyết được các vướng mắc thường gặp trong quá trình làm việc. Kiến thức là vô tận .Hãy tham gia khóa học kế toán dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ - Kế toán nhà hàng– chúng tôi luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm một cách tận tâm nhất. 

Bình luận  

Quyên
#7 Quyên 14:01 28-07-2014
Anh có thể nói rõ hơn cho em sản xuất, thương mai và dịch vụ thế nào ko ạ?
Trích dẫn
Quyên
#8 Quyên 14:15 28-07-2014
sản xuất ở khâu nào? Thương mại ở khâu nào và dịch vụ ở khâu nào ạ?
Trích dẫn
cuongmanh
#9 cuongmanh 14:19 28-07-2014
- Doanh sản xuất: Mua nguyên vật liệu về và sản xuất, chế biến ra các thành phẩm, hàng hóa
Ví dụ:
+ Mua thực phẩm về chế biến ra các món ăn bán cho khách.
+ Mua Mua thủy tinh về chế tạo ra cốc uốn nước
...

- Doanh nghiệp thương mại: Mua hàng hóa nào vào thì lại bán ra đúng mặc hàng đó.

- Doanh nghiệp dịch vụ: Cung cấp các dịch vụ mình có sẵn.
Ví dụ:
- Chăm sóc sắc đẹp
- Cài đặt máy tính
- Cho thuê phòng khách sạn
...
Trích dẫn
Quyên
#10 Quyên 14:59 28-07-2014
Nếu vậy Điểm dừng chân này chỉ là SX và TM thôi chứ ạ.
Trích dẫn
cuongmanh
#11 cuongmanh 15:08 28-07-2014
Cái này thì còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp. Có doanh nghiệp họ sẽ cung cấp thêm các dịch vụ như: Đưa đón khác, phiên dịch, hướng dẫn ...

Vì vậy bạn phải áp dụng thực tế tại doanh nghiệp mình nhé.
Trích dẫn
Quyên
#12 Quyên 15:12 28-07-2014
vâng, e cảm ơn ạ.
Trích dẫn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Hạch toán sau khi kiểm kê hàng tồn kho

Hạch toán sau khi kiểm kê hàng tồn kho

Hạch toán sau khi kiểm kê hàng tồn kho Định kỳ hoặc bất thường doanh nghiệp tiến hành kiểm kê nguyên vật liệu/công cụ dụng cụ để phát hiện chênh lệch giữa số liệu sổ sách và số liệu thực tế. Khi tiến hành kiểm kê doanh nghiệp phải thành lập ban kiểm kê, ban này sẽ tiến hành kiểm kê thực tế và phản ánh kết quả kiểm kê vào biên bản kiểm kê vật tư sản phẩm hàng hóa...

Kế toán dự phòng giảm giá hàng tồn kho

Kế toán dự phòng giảm giá hàng tồn kho

Kế toán dự phòng giảm giá hàng tồn kho 1. Khái niệm Dự phòng là khoản dự tính trước để đưa vào chi phí sản xuất, kinh doan phần giá trị bị giảm xuống thấp hơn giá trị đã ghi sổ kế toán của hàng tồn kho. Việc lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho nhằm bù đắp các thiệt hại thực tế xảy ra do vật tư, sản phẩm hàng hóa tồn kho bị giảm giá, đồng thời phản ánh đúng...

Kế toán dự phòng phải thu khó đòi

Kế toán dự phòng phải thu khó đòi

Kế toán dự phòng phải thu khó đòi 1. Khái niệm Trong quan hệ thanh toán hoặc mua bán vật tư hàng hóa, doanh nghiệp có những khoản nợ phải thu nhưng chủ nợ không có khả năng thanh toán.  Các khoản nợ không thu được đó gọi là nợ khó đòi và được xác định là một khoản lỗ. Để đề phòng hạn chế tổn thất vè các khoản nợ phải thu khó đòi có thể xảy ra đồng thời đảm bảo...

Đăng nhập bằng Facebook